Khởi tố vụ án là gì? Khởi tố bị can là gì? 

1. Về khởi tố bị can 

Thời điểm khởi tố bị can 

Sau thời điểm thực hiện khởi tố vụ án và có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự 2015 quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Căn cứ khởi tố bị can 

Cá nhân, pháp nhân thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự 2015 quy định là tội phạm.

Thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can

Bao gồm 03 cơ quan sau đây:

 • Cơ quan điều tra
 • Viện kiểm sát

– Trường hợp phát hiện có người đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can hoặc trực tiếp ra quyết định khởi tố bị can nếu đã yêu cầu nhưng Cơ quan điều tra không thực hiện.

– Sau khi nhận hồ sơ và kết luận điều tra nếu Viện kiểm sát phát hiện có người khác đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm trong vụ án chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố bị can và trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. 

2. Về khỏi tố vụ án hình sự

Thời điểm khởi tố vụ án 

Thời điểm khởi tố vụ án là khi xác định có dấu hiệu tội phạm do cá nhân, pháp nhân thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Căn cứ khởi tố vụ án (Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

 • Tố giác của cá nhân
 • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân
 • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng
 • Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước
 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm
 • Người phạm tội tự thú

Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra quyết định khởi tố khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm dựa trên các căn cứ trên.

Thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án (Điều 153 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015) :

 • Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết theo quy định
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp theo quy định
 • Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp sau:- Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;- Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.– Viện kiểm sát trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.
 • Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm

Lưu ý: Các tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 Bộ luật hình sự 2015 chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp kinh doanh thương mại

Trên đây là nội dung bài viết Thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *